ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences & Part 6: Text Completion (5 July 2015)

สวัสดีวันอาทิตย์ วันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ ของทุก ๆ ท่านครับ ^^

และสำหรับวันนี้ อาจารย์มี TOEIC QUIZ ที่ไม่ธรรมดามาให้ทุกคนที่อยากฝึกภาษา หรือกำลังจะไปสอบ TOEIC ลองทำดูกันอีกนะครับ

แต่ในครั้งนี้ เป็นโจทย์โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากสอบ TOEIC ได้คะแนน 850 PLUS+ ขึ้นไปครับ ย้ำว่าโจทย์นี้ไม่ธรรมดา … มาลองทำดู ก่อนเปิดเฉลยกันนะครับ (คำตอบ พร้อมคำอธิบาย จากอาจารย์อยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Have fun with this question!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

คำตอบน่ะครับ โจทย์นี้ใกล้เคียงกับข้อสอบ TOEIC มากครับ ถ้าใครทำได้ จะสามารถทำ parts 5 และ 6 ของ TOEIC ได้สบายและที่สำคัญ … คะแนน 850++ ชัวร์แน่ ๆ ครับ

ก่อนอื่น เรามาดูความหมายของแต่ละคำกันก่อนครับ:
ข้อ 1.
A. regard -> พิจารณา, มีความคิดเห็น
B. appreciate -> เห็นคุณค่า, เล็งเห็น
C. value -> ประเมินค่า
D. estimate -> ประมาณ

ข้อ 2.
A. assertiveness -> การยืนยันอย่างมั่นใจ, การกล้าแสดงออก
B. indication -> การระบุ-บ่งบอก
C. intelligibility -> ความสามารถในการเข้าใจ
D. conception -> ความคิด, การเข้าใจ


“ข้อ 1. ตอบ B. appreciate”
“ข้อ 2. ตอบ C. intelligibility”

คำอธิบาย ดังนี้เลยครับ

เรามาลองเริ่มที่ความหมายโดยรวมของประโยคก่อนครับ
I started with the most obscure words I knew, failing to (1) ………. that the meanings of rare words generally have little impact on the overall (2) ………. of the text in which they occur.
“ฉันเริ่มต้นด้วยคำที่ไม่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก่อน โดยไม่ได้ ………. ว่าความหมายของคำที่ไม่ค่อยได้ใช้นั้น โดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีผลกระทบต่อ ………. โดยรวมของเนื้อหาเลย”

สำหรับข้อ (1)
คำที่เหมาะสมที่สุดก็คือ B. appreciate เมื่อเรานำมาแทนในช่องว่าง จะได้ใจความว่า ผู้เขียนไม่ได้ “เล็งเห็น” (หรือ “ล้มเหลว, ผิดพลาด” จากคำว่า fail) ว่าความหมายของคำที่ไม่ค่อยได้ใช้นั้น โดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีผลกระทบครับ

ส่วนข้อที่ (2)
ควรที่จะเลือกใช้ C. intelligibility เพราะต้องการสื่อว่า คำที่ไม่ค่อยได้ใช้แทบไม่มีผลต่อ “ความสามารถในการเข้าใจ” เนื้อหาโดยรวมครับ ข้อนี้ D. conception ก็ดูน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่จากโครงสร้างประโยค (“the overall (2) ………. of the text”) หากใช้ C. intelligibility จะ flow กว่า *และที่สำคัญมันเป็นรูปแบบที่เจ้าของภาษาใช้กันครับ* (พวกการเข้าใจในสิ่งที่สื่อสารออกมา ไม่ว่าจะพูดหรือเขียน ชอบใช้กับคำว่า intelligibility ครับ)

หากเราสามารถทำความเข้าใจความหมายโดยรวมของประโยคที่โจทย์กำหนดมา ก็จะสามารถเลือก choice ที่ทำให้ประโยคฟังดูสมเหตุสมผลที่สุดได้ครับ

“ท่านไหนทำโจทย์แบบนี้ได้ ไม่ว่าจะ TOEIC parts 5 หรือ 6 ก็ไม่เป็นอุปสรรคแล้วครับ”

หวังว่าโจทย์นี้ จะทำให้เป็นวันอาทิตย์ที่สนุก ๆ อีกวันนะครับ

Have a scintillating Sunday!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (21 February 2017)

สวัสดีครับ

ใน TOEIC Quiz ครั้งนี้ อาจารย์ขอฝากภาพจากน้ำตก Gullfoss ประเทศ Iceland และข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ระดับ 650+ ครับ เรามาลองชมและศึกษาไปพร้อม ๆ กันครับ (คำตอบและคำอธิบายอยู่ใน VDO นี้ครับ)

Hope you like the view and the video!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (6 June 2017)

สวัสดีครับ

และขอต้อนรับกลับเข้าสู่ Today’s TOEIC Quiz ครับ คำถามในวันนี้มาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยตัวเลือกที่ให้มานั้นมีลักษณะที่คล้ายกัน และอาจดูเหมือนว่ามีมากกว่าหนึ่งตัวเลือกที่สามารถเติมลงในช่องว่างได้ครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Be careful of the distractors!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (26 September 2015)

สวัสดีในวันเสาร์ครับ อาจารย์ขอฝากคำถามอีกข้อจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ วันนี้ เนื้อหาที่คัดมานั้นยาวกว่าปกติ นั่นก็เพราะเราจำเป็นที่จะต้องกลับไปอ่านประโยคก่อนหน้า เพื่อช่วยในการเลือกคำมาเติมในช่องว่างครับ เมื่อเราเข้าใจและสามารถทำโจทย์ประเภทนี้ได้แล้ว อาจารย์มองว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้คะแนน TOEIC 700 PLUS+ ครับ (อ่านคำตอบ-คำอธิบายได้ตรงข้างล่างนี้ครับ) Give it your best shot!

Read More »

Leave a Reply