ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (22 November 2015)

สวัสดีในวันอาทิตย์ครับ

สำหรับ TOEIC Quiz ในครั้งนี้ อาจารย์ได้คัดมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences เป็นโจทย์ระดับ 650 PLUS+ ครับ ลองทำกันดู และระวังอย่าให้ choice หลอกมาหลอกเราได้นะครับ (อ่านคำตอบและคำอธิบายได้ตรงข้างล่างนี้ครับ)

Answer the quiz before looking at the answer!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

เรามารู้จักความหมายของแต่ละ choice กันก่อนครับ:
(A) they -> พวกเขา (เป็น subject = ประธาน = ผู้กระทำ)
(B) their -> ของพวกเขา (แสดงความเป็นเจ้าของ)
(C) them -> พวกเขา (เป็น object = กรรม = ผู้ถูกกระทำ)
(D) themselves -> ตัวพวกเขาเอง (แสดงให้เห็นว่า “พวกเขา” เป็นทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ)


“The right answer is ‘(D) themselves.'”

ประโยคในโจทย์ข้อนี้คือ
Drivers are asked to park their cars by _____ rather than using a valet.
ซึ่งมีความหมายว่า
“ผู้ขับขี่ยานพาหนะถูกขอให้จอดรถยนต์ของพวกเขาด้วย _____ แทนที่จะใช้บริการของพนักงานจอดรถ”

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับ preposition หรือคำบุพบทกันครับ Preposition ใช้เขียนนำหน้า noun (คำนาม) ซึ่งรวมไปถึง gerund (verb [คำกริยา] + ing ที่ทำหน้าที่เป็น noun) หรือ pronoun (คำสรรพนาม) เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างคำดังกล่าว (noun, pronoun) กับส่วนอื่นของประโยคครับ ในการใช้ preposition คำที่ตามมานั้นจะอยู่ในรูปแบบ object ดังนั้น หากเราจะใช้ pronoun ตามหลัง preposition เราต้องไม่ลืมที่จะใช้ pronoun ในรูปของ object นะครับ ส่วน noun ในภาษาอังกฤษ มีรูปแบบเหมือนกันทั้ง subject และ object เราเลยไม่ต้องกังวลเวลาจะใช้มันครับ

สำหรับประโยคในข้อนี้ สิ่งที่เราควรให้ความสนใจเป็นลำดับแรกก็คือคำว่า by ที่ปรากฏก่อนช่องว่างครับ คำ ๆ นี้เป็น preposition แปลว่า “ด้วย” หรือ “โดย” ใช้สื่อถึงการถูกกระทำครับ เมื่อทราบว่าเป็น preposition แล้ว เราสามารถตัด choice (A) they ได้ทันที เพราะ preposition ต้องตามด้วย object แต่ they เป็น pronoun ที่อยู่ในรูปของ subject ครับ

ส่วน (B) their ก็ไม่ถูก เนื่องจากเป็น determiner (คำใช้นำหน้า noun -> เป็นคำในกลุ่มเดียวกันกับ a, an, the) แต่คำที่มาตามหลังคือ rather than (แปลว่า “แทนที่จะ”) ซึ่งไม่ได้เป็น noun ครับ

ก็จะเหลือเพียงแค่ (C) them และ (D) themselves ทั้งสองตัวเลือกนี้ทำหน้าที่เป็น object ได้ครับ แต่เหตุผลที่ไม่ตอบ (C) them ก็เพราะมันทำหน้าที่เป็น object เพียงอย่างเดียว แต่ใจความของประโยคที่กำหนดมาให้นั้นต้องการสื่อว่า “ผู้ขับขี่ยานพาหนะต้องจอดรถด้วยตัวพวกเขาเอง” แสดงว่าทั้ง subject และ object เป็นบุคคลเดียวกัน ซึ่งต้องใช้ reflexive pronoun (คำสรรพนามที่สะท้อนถึงตัวผู้กระทำเอง -> myself, yourself, himself, herself, itself, ourselves, yourselves, themselves) จึงเป็นเหตุผลที่เลือกตอบ (D) themselves ครับ

“อย่าลืมนะครับว่า preposition ต้องตามด้วย noun หรือ pronoun ที่อยู่ในรูปแบบ object เสมอครับ”

Until next time!

– อ.ปริญญ์

5 วิธีใช้ “especially” และ “specially” ที่คุณอาจยังไม่รู้ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ สองคำที่อาจารย์จะกล่าวถึงใน blog ครั้งนี้ น่าจะเป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้อ่านทุก ๆ ท่านครับ อย่างไรก็ตาม ท่านทราบหลักการใช้ especially และ specially ครบทั้งหมดแล้วหรือยัง จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันครับ

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (21 January 2017)

สวัสดีครับ

วันนี้อาจารย์ขอฝาก TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ข้อนี้มีระดับคะแนน TOEIC 700 PLUS+ ครับ (มีคำตอบ-คำอธิบายด้านล่างนี้ครับ)

Think about the part of speech!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (25 January 2017)

สวัสดีครับ

วันนี้เราลองเปลี่ยนมาชมบรรยากาศจากประเทศ Iceland พร้อมกับ TOEIC Quiz ระดับ 700+ กันครับ โจทย์ครั้งนี้มีลักษณะคล้ายกับข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences สำหรับข้อนี้ ขอฝากทุกท่านพิจารณาความหมายของคำให้ดีก่อนเลือกคำตอบครับ (อย่าเผลอจำสลับกันนะครับ) มาลองติดตามไปด้วยกันครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ใน VDO นี้ครับ)

Enjoy the video!

Read More »