fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (1 May 2018)

สวัสดีครับ

ในครั้งนี้ เราลองมาทำข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences กันครับ ข้อนี้จะเน้นเรื่องความหมายของคำศัพท์ครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

The right answer will make most sense.


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“(A) conveniently เป็นข้อที่ถูกต้องครับ”

เช่นเคย เรามาเริ่มที่ความหมายของประโยคกันก่อนครับ
There is a coffeemaker _____ located in the break room on the first floor.
แปลได้ว่า
“มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่ _____ ในห้องพักบนชั้นแรก”

คราวนี้ เรามาดูแต่ละตัวเลือกกันครับ
(A) conveniently -> อย่างสะดวก
(B) slightly -> อย่างเล็กน้อย
(C) considerably -> อย่างมาก / อย่างสำคัญจนมองเห็นได้
(D) eventually -> ในที่สุด

เราลองนำแต่ละตัวเลือกมาเติมลงในช่องว่างดูกันนะครับ

ข้อ (A) conveniently แปลว่า “อย่างสะดวก” ถ้าแทนคำนี้เข้าไปในประโยคจะมีความหมายว่า “มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่อย่างสะดวกในห้องพักบนชั้นแรก” ก็จะเห็นว่าประโยคนี้ฟังดูสมเหตุสมผล เพราะความหมายสื่อในลักษณะว่า เครื่องทำกาแฟที่ตั้งอยู่มันเข้าถึงง่ายหรือเข้าไปทำกาแฟได้ง่าย นั่นเองครับ ข้อนี้จึงเป็นข้อที่ถูกต้องครับ

ข้อ (B) slightly แปลว่า “อย่างเล็กน้อย” แทนเข้าไปในประโยคจะได้ความหมายว่า “มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่อย่างเล็กน้อยในห้องพักบนชั้นแรก” ก็จะเกิดข้อสงสัยว่า ตั้งอยู่อย่างเล็กน้อยคืออะไร มันฟังดูไม่สมเหตุสมผล เราจึงไม่เลือกข้อนี้ครับ

ข้อ (C) considerably แปลว่า “อย่างมาก / อย่างสำคัญจนมองเห็นได้” หากแทนคำเข้าไปในประโยคจะแปลได้ว่า “มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่อย่างมากในห้องพักบนชั้นแรก” หรือ “มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่อย่างสำคัญจนมองเห็นได้ในห้องพักบนชั้นแรก” จะเห็นได้ว่า ความหมายเมื่อสื่อรวมออกมาแล้วมันฟังดูแปลก ๆ และถ้าหากเราต้องการจะสื่อว่า เครื่องทำกาแฟมันตั้งอยู่อย่างเด่นชัด เราควรใช้คำอย่างเช่น visibly (อย่างเห็นได้ชัด) มากกว่า considerably ครับ เราเลยตัดข้อนี้ทิ้งครับ

ข้อ (D) eventually แปลว่า “ในที่สุด” ประโยคจะแปลออกมาได้ว่า “มันมีเครื่องทำกาแฟตั้งอยู่ในที่สุดในห้องพักบนชั้นแรก” ความหมายของข้อนี้ฟังดูไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากคำ ๆ นี้เหมาะกับการใช้สื่อถึงตอนสิ้นสุดของกระบวนการหรือช่วงเวลามากกว่า เพราะฉะนั้น ตัวเลือกนี้จึงไม่ถูกต้อง และไม่สามารถนำเอามาแทนได้ครับ

“ส่วนหนึ่งของข้อสอบ TOEIC Part 5 จะทดสอบด้านคำศัพท์ ดังนั้น ความรู้ด้านความหมายของคำก็ขาดไม่ได้เช่นกันครับ”

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (16 January 2016)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านในวันครูครับ สำหรับ TOEIC Quiz ประจำวันนี้ มีระดับอยู่ที่ 650 PLUS+ และเป็นคำถามจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ ข้อนี้อาจารย์ขอฝากให้ทุก ๆ ท่านลองนึกถึงคำที่สามารถใช้เขียนหรือพูดนำหน้าคำแรกที่ปรากฏหลังช่องว่างในประโยคให้ดี เพราะเป็นลักษณะคำที่ใช้ด้วยกันบ่อยครับ (อาจารย์ได้เขียนคำตอบและคำอธิบายไว้ให้ข้างล่างนี้แล้วครับ) Please try solving the quiz

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (24 February 2016)

สวัสดีทุกท่านครับ สำหรับ TOEIC Quiz ที่อาจารย์นำมาฝากในวันนี้ เป็นของข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยมีความท้าทายอยู่ที่ระดับคะแนน 700 PLUS+ ครับ เพราะฉะนั้น หากได้ลองทำความเข้าใจกับมันแล้ว สอบจริงมีลุ้นว่าอย่างน้อยได้คะแนนนี้แน่นอนครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ) Have a think before choosing

Read More »

หลักการใช้ “hope” ที่สำคัญ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

เมื่อนึกถึงคำว่า hope อาจารย์เชื่อว่าทุก ๆ ท่านเข้าใจความหมายของคำ ๆ นี้ดี แต่เคยทราบไหมครับว่า

เราใช้ hope ในรูปแบบปัจจุบัน เพื่อสื่อถึงอนาคตได้

เรามาไขข้อสงสัยข้อนี้และข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจ และชมบรรยากาศจากธารน้ำแข็ง Sólheimajökull ในประเทศ Iceland ไปพร้อม ๆ กันครับ

Read More »

Leave a Reply