ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (25 March 2016)

สวัสดีในวันศุกร์กันอีกเช่นเคยครับ

ในวันนี้เราลองมาฝึกฝนภาษาอังกฤษ TOEIC Quiz แบบสนุก ๆ ไปด้วยกันอีกครั้ง และครั้งนี้มาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ท่านใดทำข้อนี้ได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะได้คะแนน TOEIC ระดับ 650 PLUS+ ไปเลยนะครับ (ศึกษาคำตอบ-คำอธิบายแบบเต็มด้านล่างนี้ได้เลยครับ)

Keep practicing!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

เนื่องจากแต่ละตัวเลือกทำหน้าที่เป็น auxiliary verb (กริยาช่วย) อาจารย์ขอให้ความหมายโดยอ้างอิงจากบริบทของโจทย์ข้อนี้นะครับ:
(A) will be -> จะถูก
(B) has -> ได้
(C) will have -> จะได้
(D) were -> ถูก


“คำตอบคือ (A) will be ครับ”

สำหรับความหมายของประโยค
In order to demonstrate our appreciation, a party _____ held at a restaurant.
คือ
“เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกขอบคุณของเรา งานเลี้ยง _____ จัดขึ้นที่ภัตตาคาร”

ตัวเลือกในข้อนี้ดูคล้าย ๆ กันไปหมด เนื่องจากผู้ออกข้อสอบเขาต้องการทดสอบความรู้ของเราในการใช้ auxiliary verb (กริยาช่วย) ครับ โดย main verb (กริยาหลัก) ในประโยคที่โจทย์นี้ให้มาก็คือคำว่า held (จัดขึ้น) ซึ่งในที่นี้เป็น past participle (v.3) เพราะทุก choices กำหนดให้ต้องใช้ tense นี้ตาม (คำตระกูล be + v.3 และคำตระกูล have + v.3) ครับ

เห็นคำถามแบบนี้แล้ว สิ่งแรกที่ต้องสังเกตคือคำว่า party (งานเลี้ยง) ซึ่งเป็น noun (คำนาม) ครับ ลองถามตัวเราเองว่า “งานเลี้ยง” สามารถ “จัดขึ้นได้เอง” หรือต้อง “ถูกจัดขึ้น” ครับ แน่นอนว่า “งานเลี้ยง” ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต จึงทำเองไม่ได้ ต้องถูกกระทำเท่านั้นครับ เราเลยตัดได้สองตัวเลือกคือ (B) has และ (C) will have เนื่องจากเป็น active voice (โครงสร้างที่แสดงถึงผู้กระทำ) แต่เราต้องการ passive voice (รูปแบบผู้ถูกกระทำ) ครับ

หลังจากนั้น เราสามารถเลือก choice ที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก party เป็น singular noun (คำนามเอกพจน์) ทำให้ต้องใช้คู่กับ singular verb (คำกริยาเอกพจน์) เช่นกัน ดังนั้น (D) were จึงผิดเพราะเป็น plural verb (กริยาพหูพจน์) ครับ (อย่างไรก็ตาม หากเปลี่ยนคำว่า were ในตัวเลือก (D) เป็น was ก็จะทำให้ถูกต้องทั้ง (A) และ (D) เพราะบริบทโดยรวมของประโยคนี้สามารถใช้กล่าวถึงแผนการที่จะจัดงานเลี้ยงในอนาคต หรือหมายถึงการจัดงานเลี้ยงในอดีตก็ได้เช่นกันครับ)

“เวลาเจอโจทย์ประเภทนี้ ลองตั้งคำถามเลยครับ ว่าคำนามสามารถทำกริยาด้วยตัวเองได้หรือไม่ จะช่วยให้ตัด choices ได้ง่ายขึ้นครับ”

I wish everyone a fun and relaxing Friday!

– อ.ปริญญ์

4 วิธีแยกแยะการใช้ “north” กับ “northern” – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

การพูดถึงทิศทาง ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ถามทิศทางหรือบอกทิศทาง ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก แต่ท่านทราบไหมครับ

เราจะแยกแยะระหว่าง north กับ northern (รวมถึงทิศทางอื่น ๆ) ได้อย่างไรบ้าง

อาจารย์ขอไขข้อสงสัยนี้ให้กับทุก ๆ ท่านครับ

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences & Part 6: Text Completion (5 July 2015)

สวัสดีวันอาทิตย์ วันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ ของทุก ๆ ท่านครับ ^^ และสำหรับวันนี้ อาจารย์มี TOEIC QUIZ ที่ไม่ธรรมดามาให้ทุกคนที่อยากฝึกภาษา หรือกำลังจะไปสอบ TOEIC ลองทำดูกันอีกนะครับ แต่ในครั้งนี้ เป็นโจทย์โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากสอบ TOEIC ได้คะแนน 850 PLUS+ ขึ้นไปครับ ย้ำว่าโจทย์นี้ไม่ธรรมดา … มาลองทำดู

Read More »

วิธีใช้ “efficient” และ “effective” แบบไม่สับสน – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ อาจารย์เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงรู้จักกับทั้งสองคำนี้ดี แต่เป็นไหมครับ เวลาจะใช้ efficient หรือ effective ทีไร ต้องหยุดชะงักทุกที เรามาทำความเข้าใจแบบชัด ๆ จะได้ใช้อย่างไม่ติดขัดกันดีกว่าครับ

Read More »

Leave a Reply