fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (25 March 2016)

สวัสดีในวันศุกร์กันอีกเช่นเคยครับ

ในวันนี้เราลองมาฝึกฝนภาษาอังกฤษ TOEIC Quiz แบบสนุก ๆ ไปด้วยกันอีกครั้ง และครั้งนี้มาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ท่านใดทำข้อนี้ได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะได้คะแนน TOEIC ระดับ 650 PLUS+ ไปเลยนะครับ (ศึกษาคำตอบ-คำอธิบายแบบเต็มด้านล่างนี้ได้เลยครับ)

Keep practicing!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

เนื่องจากแต่ละตัวเลือกทำหน้าที่เป็น auxiliary verb (กริยาช่วย) อาจารย์ขอให้ความหมายโดยอ้างอิงจากบริบทของโจทย์ข้อนี้นะครับ:
(A) will be -> จะถูก
(B) has -> ได้
(C) will have -> จะได้
(D) were -> ถูก


“คำตอบคือ (A) will be ครับ”

สำหรับความหมายของประโยค
In order to demonstrate our appreciation, a party _____ held at a restaurant.
คือ
“เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกขอบคุณของเรา งานเลี้ยง _____ จัดขึ้นที่ภัตตาคาร”

ตัวเลือกในข้อนี้ดูคล้าย ๆ กันไปหมด เนื่องจากผู้ออกข้อสอบเขาต้องการทดสอบความรู้ของเราในการใช้ auxiliary verb (กริยาช่วย) ครับ โดย main verb (กริยาหลัก) ในประโยคที่โจทย์นี้ให้มาก็คือคำว่า held (จัดขึ้น) ซึ่งในที่นี้เป็น past participle (v.3) เพราะทุก choices กำหนดให้ต้องใช้ tense นี้ตาม (คำตระกูล be + v.3 และคำตระกูล have + v.3) ครับ

เห็นคำถามแบบนี้แล้ว สิ่งแรกที่ต้องสังเกตคือคำว่า party (งานเลี้ยง) ซึ่งเป็น noun (คำนาม) ครับ ลองถามตัวเราเองว่า “งานเลี้ยง” สามารถ “จัดขึ้นได้เอง” หรือต้อง “ถูกจัดขึ้น” ครับ แน่นอนว่า “งานเลี้ยง” ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต จึงทำเองไม่ได้ ต้องถูกกระทำเท่านั้นครับ เราเลยตัดได้สองตัวเลือกคือ (B) has และ (C) will have เนื่องจากเป็น active voice (โครงสร้างที่แสดงถึงผู้กระทำ) แต่เราต้องการ passive voice (รูปแบบผู้ถูกกระทำ) ครับ

หลังจากนั้น เราสามารถเลือก choice ที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก party เป็น singular noun (คำนามเอกพจน์) ทำให้ต้องใช้คู่กับ singular verb (คำกริยาเอกพจน์) เช่นกัน ดังนั้น (D) were จึงผิดเพราะเป็น plural verb (กริยาพหูพจน์) ครับ (อย่างไรก็ตาม หากเปลี่ยนคำว่า were ในตัวเลือก (D) เป็น was ก็จะทำให้ถูกต้องทั้ง (A) และ (D) เพราะบริบทโดยรวมของประโยคนี้สามารถใช้กล่าวถึงแผนการที่จะจัดงานเลี้ยงในอนาคต หรือหมายถึงการจัดงานเลี้ยงในอดีตก็ได้เช่นกันครับ)

“เวลาเจอโจทย์ประเภทนี้ ลองตั้งคำถามเลยครับ ว่าคำนามสามารถทำกริยาด้วยตัวเองได้หรือไม่ จะช่วยให้ตัด choices ได้ง่ายขึ้นครับ”

I wish everyone a fun and relaxing Friday!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (14 May 2018)

สวัสดีครับ

อาจารย์ขอนำโจทย์ที่มีรูปแบบเดียวกับในข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences มาให้ผู้อ่านทุกท่านลองหาคำตอบกันครับ คำถามในวันนี้จะเน้นด้านไวยากรณ์ครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

What can follow a preposition?

Read More »

รายละเอียด ข้อสอบ TOEIC Part 2/2

สวัสดีครับ วันนี้เราลองมาดูรายละเอียดการสมัคร-การเข้าสอบ-สิ่งที่ต้องรู้-อื่น ๆ เกี่ยวกับข้อสอบ TOEIC กันครับ โดย อ.ปริญญ์ TOEIC 990/990 (Part 2/2)

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (15 October 2015)

สวัสดีครับ สำหรับวันพฤหัสบดีนี้ อาจารย์ได้คัดคำถามจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ระดับ 750 PLUS+ เกี่ยวกับการใช้ preposition หรือ “คำบุพบท” มาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ ซึ่ง preposition นี้ใช้แสดงให้เห็นว่า noun (คำนาม) หรือ pronoun (สรรพนาม) ที่เขียน/กล่าวตามหลังนั้น

Read More »

Leave a Reply