ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 September 2018)

สวัสดีครับ

เรามาลองเลือกคำที่เหมาะกับช่องว่างในประโยคนี้ (ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences) กันครับ โดยควรพิจารณาทั้งด้านความหมายและไวยากรณ์ครับ คิดว่าน่าจะตอบ choice ใดครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Which one will you choose?

EXPLANATION AND ANSWER … >>

"The correct answer is (B) Most."

ประโยคที่เราต้องเติมช่องว่างคือ
_____ of the new hires were able to take part in the orientation.
แปลว่า
“_____ ของพนักงานใหม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการปฐมนิเทศได้”

ทีนี้ เรามาพิจารณาแต่ละตัวเลือกกันครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แสดงว่าข้อนี้พยายามทดสอบความรู้ด้านคำศัพท์มากกว่าด้านไวยากรณ์ครับ

ตัวเลือก (A) Each แปลว่า “แต่ละ” ครับ เมื่อนำมาใส่ในช่องว่าง เราจะได้ความหมายว่า “แต่ละของพนักงานใหม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการปฐมนิเทศได้” อ่านดูแล้วไม่เข้าท่า เราจึงควรตัด choice นี้ออกครับ ที่สำคัญ ในการใช้ each of + plural noun (คำนามพหูพจน์) อย่างในประโยคข้อนี้ ถ้าจะให้ถูกต้องเราต้องตามด้วย singular verb (คำกริยาเอกพจน์) ครับ แต่ในประโยค verb ที่ตามมาคือ were ซึ่งเป็น plural จึงขัดแย้งและไม่สามารถใช้ได้ครับ (ถึงแม้ว่าจะมีการใช้ plural verb [คำกริยาพหูพจน์] ตามหลัง each of + plural noun [ซึ่งพบเห็นได้ในการพูดคุยแบบไม่เป็นทางการ] แต่มันไม่ค่อยถูกต้องครับ)

ตัวเลือก (B) Most แปลว่า “ส่วนใหญ่” ครับ พอแทนเข้าไปจะได้ “ส่วนใหญ่ของพนักงานใหม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการปฐมนิเทศได้” ทำให้ประโยคฟังดูสมเหตุสมผลครับ นอกจากนี้ ในกรณีนี้ most of สามารถตามด้วย plural verb (were) ได้ เพราะคำที่มาต่อจาก most of คือ new hires ซึ่งเป็น plural ครับ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องไวยากรณ์ และเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องครับ

ตัวเลือก (C) No one แปลว่า “ไม่มีใคร ครับ ความหมายจากการเติมคำนี้ลงประโยคคือ “ไม่มีใครของพนักงานใหม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการปฐมนิเทศได้” ฟังแล้วแปลก ๆ ไหมครับ ยิ่งไปกว่านั้น เราใช้ no one กับ singular verb เสมอ แต่ในประโยคที่ให้มากลับมีคำว่า were ซึ่งเป็น plural verb ดังนั้น ข้อนี้ผิดทั้งด้านความหมายและไวยากรณ์เลยครับ

ส่วนตัวเลือก (D) Other แปลว่า “อื่น ๆ เมื่อเราใช้ในประโยคจะได้ “อื่น ๆ ของพนักงานใหม่สามารถที่จะเข้าร่วมในการปฐมนิเทศได้” ถึงแม้ว่าคำนี้จะสามารถใช้กับ plural verb (were) ได้ แต่จะเห็นว่าความหมายไม่ค่อยถูกต้องเท่าไร เราจึงไม่ควรเลือกข้อนี้ครับ (อย่างไรก็ตาม ถ้าหากประโยคที่ให้มาเป็น _____ new hires were able to take part in the orientation. [ไม่มี of the] เราก็จะสามารถเลือก choice นี้เป็นคำตอบได้ครับ)

"การสังเกต main verb (กริยาหลัก) ของประโยคช่วยให้เราสามารถตัดตัวเลือกที่ผิดได้ทันทีครับ"

– อ.ปริญญ์

คำศัพท์สำคัญจาก Read Together – ฉีดแอลกอฮอล์ทั่วร่างกายสามารถฆ่า Coronavirus ได้หรือไม่

all over – ทั่วทั้ง appropriate – เหมาะสม be aware – รู้ไว้ว่า / ระวัง disinfect – ฆ่าเชื้อ harmful – เป็นอันตราย mucous membrane – เยื่อเมือก recommendation –

Read More »

หลักการใช้ “hope” ที่สำคัญ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

เมื่อนึกถึงคำว่า hope อาจารย์เชื่อว่าทุก ๆ ท่านเข้าใจความหมายของคำ ๆ นี้ดี แต่เคยทราบไหมครับว่า

เราใช้ hope ในรูปแบบปัจจุบัน เพื่อสื่อถึงอนาคตได้

เรามาไขข้อสงสัยข้อนี้และข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจ และชมบรรยากาศจากธารน้ำแข็ง Sólheimajökull ในประเทศ Iceland ไปพร้อม ๆ กันครับ

Read More »

4 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณไม่มีทางใช้ “neither” ผิดอีกเลย – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ คำว่า either กับ neither เป็นสิ่งตรงข้ามกัน คำว่า either ทุกท่านอาจได้ใช้อย่างประจำและแม่นยำอยู่แล้ว แต่ทำอย่างไร ถึงจะใช้ neither ได้ถูกต้องทุกครั้ง เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีอย่างไรบ้างครับ

Read More »

Leave a Reply