ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (25 June 2018)

สวัสดีครับ

เรามาลองตอบคำถามภาษาอังกฤษข้อนี้กันครับ ซึ่งจะทดสอบด้านการทำความเข้าใจความหมายและ vocabulary รวมไปถึง grammar เล็กน้อยครับ ในครั้งนี้ คำถามมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับผม ทุกท่านคิดว่าคำตอบคือข้อไหนครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Which answer is correct?


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“(B) residents เป็นคำตอบของข้อนี้ครับ”

ซึ่ง
The council members will assemble tomorrow to field questions from _____ regarding the new library.
แปลว่า
“สมาชิกสภาจะรวมตัวพรุ่งนี้เพื่อตอบคำถามจาก _____ เกี่ยวกับห้องสมุดแห่งใหม่”

แต่ละตัวเลือกมาจากรากเดียวกันทั้งหมดเลยครับ
(A) resident -> ผู้อยู่อาศัย
(B) residents -> ผู้อยู่อาศัย
(C) residences -> ที่อยู่อาศัย
(D) residential -> เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

เรามาดูความเหมาะสมของละข้อกันครับ

ข้อ (A) resident พอเติมลงในช่องว่างจะได้ “สมาชิกสภาจะรวมตัวพรุ่งนี้เพื่อตอบคำถามจากผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับห้องสมุดแห่งใหม่” ภาษาไทยฟังดูโอเคเลยครับ แต่ปัญหาก็คือ ประโยคพูดถึงสมาชิกสภา ซึ่งอาจจะสื่อถึงสภาที่ดูแลเมืองหรือเขต ๆ หนึ่ง แน่นอนว่าเมืองหรือเขตย่อมมีผู้คนอยู่อาศัยหลาย ๆ คน และเป็นไปได้ยากมากที่จะมีสภาเพื่อดูแลและตอบคำถามจากคน ๆ เดียว (อย่าลืมนะครับว่า resident เป็น singular หรือ “เอกพจน์”) เพราะฉะนั้น เราก็เลยไม่ควรเลือกตัวเลือกนี้ครับ

ส่วนข้อ (B) residents ทำให้ประโยคมีความหมายเหมือนกับ (A) เลย คือ “สมาชิกสภาจะรวมตัวพรุ่งนี้เพื่อตอบคำถามจากผู้อยู่อาศัยเกี่ยวกับห้องสมุดแห่งใหม่” แต่คำที่ให้มา (residents) นั้นเป็น plural (พหูพจน์) จึงสมเหตุสมผลกับบริบทของประโยค ซึ่งสื่อถึงคนจำนวนมากครับ เราเลยตอบข้อนี้ครับ

ในกรณีของข้อ (C) residences ถึงแม้จะเป็น plural เข้ากับบริบทของประโยค แต่ความหมายคำนี้ทำให้เราได้ประโยค “สมาชิกสภาจะรวมตัวพรุ่งนี้เพื่อตอบคำถามจากที่อยู่อาศัยเกี่ยวกับห้องสมุดแห่งใหม่” ก็จะเห็นว่ามันแปลก ๆ ครับ เพราะ “ที่อยู่อาศัย” ไม่ใช่คนหรือสิ่งที่มีปัญญา จึงไม่สามารถถามคำถามด้วยตัวมันเองได้ครับ เราจึงไม่ตอบข้อนี้ครับ

และข้อ (D) residential นอกจากจะให้ความหมายที่ไม่สมเหตุสมผลแล้ว (“สมาชิกสภาจะรวมตัวพรุ่งนี้เพื่อตอบคำถามจากเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยเกี่ยวกับห้องสมุดแห่งใหม่”) เราก็ไม่สามารถนำไปเติมได้อย่างถูกหลักไวยากรณ์ครับ เพราะ residential เป็น adjective (คำคุณศัพท์) แต่ตรงช่องว่างเราต้องการ noun (คำนาม), noun phrase (กลุ่มคำนาม), pronoun (คำสรรพนาม) ที่เป็น object (กรรม) หรือ gerund (verb + -ing ทำหน้าที่เป็น noun) ครับ เนื่องจากมันมาต่อจากคำว่า from ซึ่งเป็น preposition (คำบุพบท) นั่งเองครับ ดังนั้น เราต้องตัด choice นี้ออกครับ

“บางครั้ง การที่คำ ๆ หนึ่งปรากฏอยู่ในสองตัวเลือก (ข้อหนึ่งเป็น singular ส่วนอีกข้อเป็น plural) อาจเป็น clue ว่าคำดังกล่าวเป็นข้อที่ถูกต้องครับ”

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (18 March 2016)

สวัสดีกันอีกครั้งครับ ในวันนี้ อาจารย์ขอนำเสนอ TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ซึ่งหากผู้อ่านท่านใดเข้าใจโจทย์รูปแบบนี้แล้ว มีโอกาสสูงที่จะได้คะแนน TOEIC ระดับ 700 PLUS+ ครับ (คำตอบ-คำอธิบายมีให้ด้านล่างนี้ครับ) Have an in-depth look before

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (11 March 2016)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สำหรับ TOEIC Quiz ครั้งนี้เป็นโจทย์จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ หากท่านใดทำได้ หรือได้ลองศึกษาคำถามข้อนี้แล้ว คะแนน TOEIC 650 PLUS+ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ ลองทำกันดูนะครับ (มีคำตอบและคำอธิบายให้ข้างล่างนี้ครับ) Analyze everything carefully before you

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (4 March 2016)

สวัสดีในวันศุกร์ครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ TOEIC Quiz ประจำวันนี้ครับ อาจารย์ได้คัดโจทย์ข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion มาแบ่งปันกับผู้อ่านทุกท่านครับ ซึ่งหากท่านเข้าใจว่าทำไมถึงต้องตอบแบบนี้แล้ว อาจารย์มองว่า คะแนน TOEIC 700 PLUS+ นั้นเป็นจริงได้ครับ (อ่านคำตอบพร้อมคำอธิบายข้างล่างนี้ครับ) Don’t forget to refer to

Read More »

Leave a Reply