ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 November 2017)


สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านกลับเข้าสู่ Today’s TOEIC Quiz ครับ วันนี้อาจารย์ขอนำเสนอโจทย์จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ให้ทุกท่านลองทำดูครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Can you find the correct answer?


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“(B) one เป็นตัวเลือกที่ถูกครับ”

และประโยคที่โจทย์กำหนดมา
Each customer may redeem _____ coupon per visit.
แปลเป็นไทยได้ว่า
“ลูกค้าแต่ละคนสามารถแลกเปลี่ยนได้ _____ คูปองต่อการมาเยือน (ร้าน) หนึ่งครั้ง”

แต่ละ choice ที่ข้อนี้ให้มาล้วนเกี่ยวข้องกับเลข “1” ครับ

เรามาดู (A) alone กันก่อนครับ ตัวเลือกนี้เป็นได้ทั้ง adjective (คำคุณศัพท์) และ adverb (คำวิเศษณ์) แปลว่า “ปราศจากผู้คน” หรือ “ปราศจากสิ่งอื่น ๆ” ครับ เมื่อเรากลับมาดูที่ประโยค คำที่มาต่อจากช่องว่างคือ coupon ซึ่งเป็น noun (คำนาม) ถึงแม้ว่าตามหลักแล้วเราสามารถใช้ adjective นำหน้า noun ได้ แต่คำ ๆ นี้ มีข้อกำหนดในการใช้ครับ คือเป็น adjective ที่ไม่ใช้ก่อนหน้า noun เราจึงไม่สามารถเขียนหรือพูดว่า alone coupon ได้ครับ (หากต้องการให้ความหมายนี้จริง ๆ ต้องใช้คำว่า lone แทน ซึ่งเป็น adjective สำหรับใช้นำหน้า noun เท่านั้น) ข้อนี้เลยไม่ถูกต้องครับ

ส่วน (B) one สามารถเป็น number (ตัวเลข), determiner (คำนำหน้าคำนาม) และ pronoun (คำสรรพนาม) ได้ครับ โดยในกรณีของประโยคนี้ถือว่าเป็น number เพราะสื่อถึง “เลขหนึ่ง” ครับ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถนำหน้า noun ได้ไม่มีปัญหา และเมื่อแทนลงไปเราจะได้ one coupon หรือ “หนึ่งคูปอง / คูปองหนึ่งใบ” นั่นเองครับ ตัวเลือกนี้จึงเป็นคำตอบที่ถูกครับ สำหรับตัวอย่างการใช้ one เป็น determiner คือ They built a house on one side of the plot. (พวกเขาสร้างบ้านบนฝั่งหนึ่งของแปลง) และการใช้ one เป็น pronoun คือ This is a good product, but I think the other one is better. (สินค้าชิ้นนี้เป็นสินค้าที่ดี แต่ฉันคิดว่า [สินค้า] อีกชิ้นดีกว่า) ครับ

ทีนี้ เรามาลองศึกษาอีกสองตัวเลือกที่เหลือครับว่าทำไมถึงไม่ถูก

ข้อ (C) first เป็นได้หลาย parts of speech (ประเภทของคำ) แต่รูปแบบที่เกี่ยวข้องกับประโยคในข้อนี้ที่สุดคือ number ซึ่งในกรณีของคำว่า first นี้เป็น ordinal number หรือ “เลขลำดับ” (first, second, third = “ลำดับที่หนึ่ง ลำดับที่สอง ลำดับที่สาม” ตามลำดับ) ครับ ซึ่งแตกต่างจาก cardinal number ที่เป็น “จำนวนนับ” (one, two, three = “หนึ่ง สอง สาม” ตามลำดับ) ครับ เมื่อเรากลับมาที่ประโยคและแทนคำว่า first ลงในช่องว่าง จะได้ความหมายว่า “ลูกค้าแต่ละคนสามารถแลกเปลี่ยนคูปองลำดับที่หนึ่ง/ลำดับแรกต่อการมาเยือน (ร้าน) หนึ่งครั้ง” ที่นอกจากจะฟังดูแปลก ๆ แล้ว ยังไม่ค่อยถูกหลักเสียทีเดียวครับ เพราะที่จริงควรมีคำว่า the นำหน้า first ด้วย เราจึงไม่เลือกคำตอบนี้ครับ

สำหรับ (D) once เป็นได้ทั้ง adverb (ซึ่งเรานำมาใส่หน้า noun อย่างคำว่า coupon ในประโยคนี้ไม่ได้), conjunction (คำเชื่อม) และ noun (ซึ่งโดยปกติใช้หลังคำว่า for, at, the, this หรือ that) ครับ คำนี้ความหมายคือ “ครั้งหนึ่ง” หรือ “ทันทีที่” ครับ หากเรานำคำนี้ไปใส่ในช่องว่าง (ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในรูปแบบ conjunction ที่ให้ความหมายว่า “ทันทีที่” เนื่องจากใช้เป็น adverb หรือ noun ไม่ได้ ตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้) จะพบว่าทำให้ประโยคมีความหมายไม่สมเหตุสมผลครับ เราเลยตัด choice นี้ออกครับ

“ในสนามสอบจริง หากเราไม่มีเวลานึกถึงหลักการใช้คำเหล่านี้ ให้ลองนำแต่ละตัวเลือกแทนลงไป แล้วเลือกข้อที่สมเหตุสมผลที่สุดครับ”

See you next time!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (4 October 2015)

สวัสดีทุกท่านครับ โจทย์ข้อสอบ TOEIC วันนี้เป็นแบบ 650 PLUS+ และมาจาก Part 5: Incomplete Sentences ครับ ครั้งนี้ แต่ละตัวเลือกเป็นคำ ๆ เดี่ยวกัน แต่อยู่ในคนละรูปแบบครับ ข้อนี้ อาจารย์อยากให้ลองสังเกตคำที่นำหน้าช่องว่าง เพราะมีหนึ่งคำที่เป็น clue ใบ้คำตอบที่ถูกต้องให้เราได้ครับ (หากยังไม่แน่ใจหรือยังไม่พบ clue ดังกล่าว

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (24 February 2016)

สวัสดีทุกท่านครับ สำหรับ TOEIC Quiz ที่อาจารย์นำมาฝากในวันนี้ เป็นของข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยมีความท้าทายอยู่ที่ระดับคะแนน 700 PLUS+ ครับ เพราะฉะนั้น หากได้ลองทำความเข้าใจกับมันแล้ว สอบจริงมีลุ้นว่าอย่างน้อยได้คะแนนนี้แน่นอนครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ) Have a think before choosing

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (1 January 2016)

สวัสดีในวันปีใหม่ครับ TOEIC Quiz ต้อนรับปี 2016 นี้ อาจารย์นำมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ระดับ 700 PLUS+ ครับ ในครั้งนี้ แต่ละตัวเลือกมีลักษณะคล้ายกัน อาจารย์ขอบอกใบ้ว่า ให้ทุกท่านลองสังเกตวิธีการใช้คำที่เขียนนำหน้าช่องว่างในประโยคให้ดี เพราะมันจะช่วยเราเลือกคำตอบที่ถูกต้องได้ครับ (คำตอบและคำอธิบายอยู่ข้างล่างนี้ครับ) Give your best

Read More »

Leave a Reply