ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 November 2017)


สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านกลับเข้าสู่ Today’s TOEIC Quiz ครับ วันนี้อาจารย์ขอนำเสนอโจทย์จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ให้ทุกท่านลองทำดูครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Can you find the correct answer?


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“(B) one เป็นตัวเลือกที่ถูกครับ”

และประโยคที่โจทย์กำหนดมา
Each customer may redeem _____ coupon per visit.
แปลเป็นไทยได้ว่า
“ลูกค้าแต่ละคนสามารถแลกเปลี่ยนได้ _____ คูปองต่อการมาเยือน (ร้าน) หนึ่งครั้ง”

แต่ละ choice ที่ข้อนี้ให้มาล้วนเกี่ยวข้องกับเลข “1” ครับ

เรามาดู (A) alone กันก่อนครับ ตัวเลือกนี้เป็นได้ทั้ง adjective (คำคุณศัพท์) และ adverb (คำวิเศษณ์) แปลว่า “ปราศจากผู้คน” หรือ “ปราศจากสิ่งอื่น ๆ” ครับ เมื่อเรากลับมาดูที่ประโยค คำที่มาต่อจากช่องว่างคือ coupon ซึ่งเป็น noun (คำนาม) ถึงแม้ว่าตามหลักแล้วเราสามารถใช้ adjective นำหน้า noun ได้ แต่คำ ๆ นี้ มีข้อกำหนดในการใช้ครับ คือเป็น adjective ที่ไม่ใช้ก่อนหน้า noun เราจึงไม่สามารถเขียนหรือพูดว่า alone coupon ได้ครับ (หากต้องการให้ความหมายนี้จริง ๆ ต้องใช้คำว่า lone แทน ซึ่งเป็น adjective สำหรับใช้นำหน้า noun เท่านั้น) ข้อนี้เลยไม่ถูกต้องครับ

ส่วน (B) one สามารถเป็น number (ตัวเลข), determiner (คำนำหน้าคำนาม) และ pronoun (คำสรรพนาม) ได้ครับ โดยในกรณีของประโยคนี้ถือว่าเป็น number เพราะสื่อถึง “เลขหนึ่ง” ครับ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถนำหน้า noun ได้ไม่มีปัญหา และเมื่อแทนลงไปเราจะได้ one coupon หรือ “หนึ่งคูปอง / คูปองหนึ่งใบ” นั่นเองครับ ตัวเลือกนี้จึงเป็นคำตอบที่ถูกครับ สำหรับตัวอย่างการใช้ one เป็น determiner คือ They built a house on one side of the plot. (พวกเขาสร้างบ้านบนฝั่งหนึ่งของแปลง) และการใช้ one เป็น pronoun คือ This is a good product, but I think the other one is better. (สินค้าชิ้นนี้เป็นสินค้าที่ดี แต่ฉันคิดว่า [สินค้า] อีกชิ้นดีกว่า) ครับ

ทีนี้ เรามาลองศึกษาอีกสองตัวเลือกที่เหลือครับว่าทำไมถึงไม่ถูก

ข้อ (C) first เป็นได้หลาย parts of speech (ประเภทของคำ) แต่รูปแบบที่เกี่ยวข้องกับประโยคในข้อนี้ที่สุดคือ number ซึ่งในกรณีของคำว่า first นี้เป็น ordinal number หรือ “เลขลำดับ” (first, second, third = “ลำดับที่หนึ่ง ลำดับที่สอง ลำดับที่สาม” ตามลำดับ) ครับ ซึ่งแตกต่างจาก cardinal number ที่เป็น “จำนวนนับ” (one, two, three = “หนึ่ง สอง สาม” ตามลำดับ) ครับ เมื่อเรากลับมาที่ประโยคและแทนคำว่า first ลงในช่องว่าง จะได้ความหมายว่า “ลูกค้าแต่ละคนสามารถแลกเปลี่ยนคูปองลำดับที่หนึ่ง/ลำดับแรกต่อการมาเยือน (ร้าน) หนึ่งครั้ง” ที่นอกจากจะฟังดูแปลก ๆ แล้ว ยังไม่ค่อยถูกหลักเสียทีเดียวครับ เพราะที่จริงควรมีคำว่า the นำหน้า first ด้วย เราจึงไม่เลือกคำตอบนี้ครับ

สำหรับ (D) once เป็นได้ทั้ง adverb (ซึ่งเรานำมาใส่หน้า noun อย่างคำว่า coupon ในประโยคนี้ไม่ได้), conjunction (คำเชื่อม) และ noun (ซึ่งโดยปกติใช้หลังคำว่า for, at, the, this หรือ that) ครับ คำนี้ความหมายคือ “ครั้งหนึ่ง” หรือ “ทันทีที่” ครับ หากเรานำคำนี้ไปใส่ในช่องว่าง (ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในรูปแบบ conjunction ที่ให้ความหมายว่า “ทันทีที่” เนื่องจากใช้เป็น adverb หรือ noun ไม่ได้ ตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้) จะพบว่าทำให้ประโยคมีความหมายไม่สมเหตุสมผลครับ เราเลยตัด choice นี้ออกครับ

“ในสนามสอบจริง หากเราไม่มีเวลานึกถึงหลักการใช้คำเหล่านี้ ให้ลองนำแต่ละตัวเลือกแทนลงไป แล้วเลือกข้อที่สมเหตุสมผลที่สุดครับ”

See you next time!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (24 July 2017)

สวัสดีครับ

ในครั้งนี้ อาจารย์ขอฝาก Today’s TOEIC Quiz ที่คัดมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ สำหรับข้อนี้ เราสามารถพิจารณาหาคำตอบที่ถูกต้องได้สองวิธีครับ ทุกท่านลองทำดูนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Which method is the best for you?

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (7 August 2018)

สวัสดีครับ

คำถามภาษาอังกฤษในวันนี้คัดมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยทุกท่านสามารถใช้การเข้าใจความหมายของประโยคหรือความรู้หลักไวยากรณ์ (grammar) ในการหาคำตอบได้ครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

There is more than one way to find the answer!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (16 January 2016)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านในวันครูครับ สำหรับ TOEIC Quiz ประจำวันนี้ มีระดับอยู่ที่ 650 PLUS+ และเป็นคำถามจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ ข้อนี้อาจารย์ขอฝากให้ทุก ๆ ท่านลองนึกถึงคำที่สามารถใช้เขียนหรือพูดนำหน้าคำแรกที่ปรากฏหลังช่องว่างในประโยคให้ดี เพราะเป็นลักษณะคำที่ใช้ด้วยกันบ่อยครับ (อาจารย์ได้เขียนคำตอบและคำอธิบายไว้ให้ข้างล่างนี้แล้วครับ) Please try solving the quiz

Read More »

Leave a Reply