fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (3 October 2016)

สวัสดีครับ

หลังจากที่ไม่ได้พบกันสักพักกับ Today’s TOEIC Quiz วันนี้อาจารย์ได้นำโจทย์ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences มาฝากผู้อ่านทุกท่านกันอีกข้อ โดยมีความยากเทียบระดับ TOEIC 650 PLUS+ ครับ ในการเลือก choice ข้อนี้ อย่าลืมสังเกตเรื่องคำที่นำหน้าและตามหลังช่องว่างให้ดีนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Have a look and do your best!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“สำหรับข้อนี้ เราเลือก (B) proportion ครับ”

โดยที่
The business council stated its opinion that the new penalties for tax evasion are out of _____ with the seriousness of the crime.
แปลว่า
“สภาธุรกิจได้แถลงความคิดเห็นของสภาว่าบทลงโทษใหม่สำหรับการหนีภาษีนั้นไม่เป็นไปตาม _____ กับความรุนแรงของการกระทำผิด”

มาศึกษาความหมายของแต่ละตัวเลือกกันก่อนครับ:
(A) size -> ขนาด
(B) proportion -> สัดส่วน
(C) equivalence -> ความเท่าเทียมกัน
(D) combination -> การรวม/ผสมกัน

คำถามข้อนี้ไม่เพียงแต่จะเน้นเรื่องความหมายของคำ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับ collocation หรือ “คำที่มักใช้ร่วมกัน” อีกด้วยครับ

จากใจความของประโยค จะเห็นว่ามีการเปรียบเทียบระหว่าง “บทลงโทษ” (penalties) กับ “ความรุนแรงของการกระทำผิด” (seriousness of the crime) เราเลยสามารถตัด (D) combination เพราะไม่ได้ให้ความหมายในเชิงนี้เลยครับ

ส่วนตัวเลือกที่เหลือมองดูผ่าน ๆ น่าสนใจหมด เนื่องจากใช้สื่อถึงการเปรียบเทียบที่กล่าวไปข้างต้นได้ อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้นี่เองที่ collocation เข้ามามีบทบาทในการเลือกคำตอบที่ถูกต้องครับ

ในภาษาอังกฤษนั้น มีโครงสร้าง out of proportion (to/with something) ซึ่งใช้ในกรณีที่ต้องการกล่าวว่า “สิ่งหนึ่งมีความรุนแรงไม่สัมพันธ์กับอีกสิ่งหนึ่ง” ครับ ดังนั้น ในเมื่อประโยคมีโครงสร้างนี้แล้ว (out of _____ with the seriousness) เราจึงควรเลือกตอบ (B) proportion ครับ

“ขอฝาก collocation นี้ไว้เป็นตัวช่วยทุกท่านในการตัดตัวเลือกครับ”

Have a nice morning!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 November 2017)

สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับผู้อ่านทุกท่านกลับเข้าสู่ Today’s TOEIC Quiz ครับ วันนี้อาจารย์ขอนำเสนอโจทย์จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ให้ทุกท่านลองทำดูครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Can you find the correct answer?

Read More »

3 ขั้นตอนสู่การใช้ “not” และ “no” อย่างแม่นยำ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ ในวันนี้ เรามาดูคำสั้น ๆ ที่พบได้บ่อย ๆ กันครับ อย่าง not กับ no ซึ่งทำให้เกิดความสงสัยทุกครั้งที่จะใช้ อาจารย์ขอฝากแนวทางในการแยกแยะและใช้สองคำนี้ให้ถูกต้องครับ

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 April 2016)

[interaction id=”5708798cc35c4ea6700a24df”] สวัสดีทุก ๆ ท่านครับ เรามาลองทำ TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences กันครับ โดยโจทย์ข้อนี้ มีความท้าทายอยู่ในระดับคะแนน TOEIC ที่ 700 PLUS+ ครับ (คำตอบและคำอธิบาย อยู่ใน video

Read More »

Leave a Reply