ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (3 October 2016)

สวัสดีครับ

หลังจากที่ไม่ได้พบกันสักพักกับ Today’s TOEIC Quiz วันนี้อาจารย์ได้นำโจทย์ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences มาฝากผู้อ่านทุกท่านกันอีกข้อ โดยมีความยากเทียบระดับ TOEIC 650 PLUS+ ครับ ในการเลือก choice ข้อนี้ อย่าลืมสังเกตเรื่องคำที่นำหน้าและตามหลังช่องว่างให้ดีนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Have a look and do your best!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“สำหรับข้อนี้ เราเลือก (B) proportion ครับ”

โดยที่
The business council stated its opinion that the new penalties for tax evasion are out of _____ with the seriousness of the crime.
แปลว่า
“สภาธุรกิจได้แถลงความคิดเห็นของสภาว่าบทลงโทษใหม่สำหรับการหนีภาษีนั้นไม่เป็นไปตาม _____ กับความรุนแรงของการกระทำผิด”

มาศึกษาความหมายของแต่ละตัวเลือกกันก่อนครับ:
(A) size -> ขนาด
(B) proportion -> สัดส่วน
(C) equivalence -> ความเท่าเทียมกัน
(D) combination -> การรวม/ผสมกัน

คำถามข้อนี้ไม่เพียงแต่จะเน้นเรื่องความหมายของคำ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับ collocation หรือ “คำที่มักใช้ร่วมกัน” อีกด้วยครับ

จากใจความของประโยค จะเห็นว่ามีการเปรียบเทียบระหว่าง “บทลงโทษ” (penalties) กับ “ความรุนแรงของการกระทำผิด” (seriousness of the crime) เราเลยสามารถตัด (D) combination เพราะไม่ได้ให้ความหมายในเชิงนี้เลยครับ

ส่วนตัวเลือกที่เหลือมองดูผ่าน ๆ น่าสนใจหมด เนื่องจากใช้สื่อถึงการเปรียบเทียบที่กล่าวไปข้างต้นได้ อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้นี่เองที่ collocation เข้ามามีบทบาทในการเลือกคำตอบที่ถูกต้องครับ

ในภาษาอังกฤษนั้น มีโครงสร้าง out of proportion (to/with something) ซึ่งใช้ในกรณีที่ต้องการกล่าวว่า “สิ่งหนึ่งมีความรุนแรงไม่สัมพันธ์กับอีกสิ่งหนึ่ง” ครับ ดังนั้น ในเมื่อประโยคมีโครงสร้างนี้แล้ว (out of _____ with the seriousness) เราจึงควรเลือกตอบ (B) proportion ครับ

“ขอฝาก collocation นี้ไว้เป็นตัวช่วยทุกท่านในการตัดตัวเลือกครับ”

Have a nice morning!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (17 August 2016)

สวัสดีครับ

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ TOEIC Quiz ครับ ครั้งนี้อาจารย์คัดมาจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion และมีความท้าทายอยู่ที่ TOEIC 700 PLUS+ ครับ สำหรับข้อนี้เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านน่าจะสามารถตัด choice ได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องระวังตัวเลือกที่เหลือที่อาจหลอกเราได้นะครับ (ทำความเข้าใจคำตอบและคำอธิบายได้ตรงข้างล่างนี้ครับ)

Look out for the distractor!

Read More »

คำศัพท์สำคัญจาก Read Together – ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือป้องกัน Coronavirus ได้ไหม

https://youtu.be/mWXlrhe730g cold – หวัดcommon – ทั่วไป / พบได้บ่อยlimited – จำกัดprevent – ป้องกัน / ขัดขวางprotect – ป้องกัน / ปกป้องrecover – ฟื้นตัว / หายจากregularly – อย่างเป็นประจำrespiratory –

Read More »

เคล็ดลับการใช้ Suffixes (คำลงท้ายคำ) – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีวันอาทิตย์สมาชิกทุก ๆ คนครับ วันนี้อาจารย์อยากจะขอแชร์ TOEIC tip เล็ก ๆ เรื่อง “suffixes (คำลงท้ายคำ)” ไว้ช่วยให้หลาย ๆ คนตัด choices ในข้อสอบ และแยกประเภทของคำได้เร็วขึ้นครับ

Read More »

Leave a Reply