fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (3 October 2016)

สวัสดีครับ

หลังจากที่ไม่ได้พบกันสักพักกับ Today’s TOEIC Quiz วันนี้อาจารย์ได้นำโจทย์ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences มาฝากผู้อ่านทุกท่านกันอีกข้อ โดยมีความยากเทียบระดับ TOEIC 650 PLUS+ ครับ ในการเลือก choice ข้อนี้ อย่าลืมสังเกตเรื่องคำที่นำหน้าและตามหลังช่องว่างให้ดีนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Have a look and do your best!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“สำหรับข้อนี้ เราเลือก (B) proportion ครับ”

โดยที่
The business council stated its opinion that the new penalties for tax evasion are out of _____ with the seriousness of the crime.
แปลว่า
“สภาธุรกิจได้แถลงความคิดเห็นของสภาว่าบทลงโทษใหม่สำหรับการหนีภาษีนั้นไม่เป็นไปตาม _____ กับความรุนแรงของการกระทำผิด”

มาศึกษาความหมายของแต่ละตัวเลือกกันก่อนครับ:
(A) size -> ขนาด
(B) proportion -> สัดส่วน
(C) equivalence -> ความเท่าเทียมกัน
(D) combination -> การรวม/ผสมกัน

คำถามข้อนี้ไม่เพียงแต่จะเน้นเรื่องความหมายของคำ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับ collocation หรือ “คำที่มักใช้ร่วมกัน” อีกด้วยครับ

จากใจความของประโยค จะเห็นว่ามีการเปรียบเทียบระหว่าง “บทลงโทษ” (penalties) กับ “ความรุนแรงของการกระทำผิด” (seriousness of the crime) เราเลยสามารถตัด (D) combination เพราะไม่ได้ให้ความหมายในเชิงนี้เลยครับ

ส่วนตัวเลือกที่เหลือมองดูผ่าน ๆ น่าสนใจหมด เนื่องจากใช้สื่อถึงการเปรียบเทียบที่กล่าวไปข้างต้นได้ อย่างไรก็ตาม ในจุดนี้นี่เองที่ collocation เข้ามามีบทบาทในการเลือกคำตอบที่ถูกต้องครับ

ในภาษาอังกฤษนั้น มีโครงสร้าง out of proportion (to/with something) ซึ่งใช้ในกรณีที่ต้องการกล่าวว่า “สิ่งหนึ่งมีความรุนแรงไม่สัมพันธ์กับอีกสิ่งหนึ่ง” ครับ ดังนั้น ในเมื่อประโยคมีโครงสร้างนี้แล้ว (out of _____ with the seriousness) เราจึงควรเลือกตอบ (B) proportion ครับ

“ขอฝาก collocation นี้ไว้เป็นตัวช่วยทุกท่านในการตัดตัวเลือกครับ”

Have a nice morning!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 7: Reading Comprehension (11 December 2017)

สวัสดีครับ

ครั้งนี้เรามาลองทำข้อสอบ TOEIC Part 7: Reading Comprehension แล้วฟังเฉลยไปด้วยกันครับ และอย่าลืมติดตามชมภาพและเสียงจาก Hampton Court Palace ซึ่งตั้งอยู่ชานเมือง London ประเทศอังกฤษ รวมไปถึงส่วนหนึ่งของการแสดงละครเวที ณ พระราชวังแห่งนี้ ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเจ้า Henry VIII และ Anne Boleyn พระมเหสีพระองค์ที่ 2 (ซึ่งต่อมาถูกพระเจ้า Henry VIII สั่งประหารชีวิต) ครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ใน VDO นี้ครับ)

I’m sure you’ll find the video interesting!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (24 July 2017)

สวัสดีครับ

ในครั้งนี้ อาจารย์ขอฝาก Today’s TOEIC Quiz ที่คัดมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ สำหรับข้อนี้ เราสามารถพิจารณาหาคำตอบที่ถูกต้องได้สองวิธีครับ ทุกท่านลองทำดูนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Which method is the best for you?

Read More »

หลักการใช้ “hope” ที่สำคัญ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

เมื่อนึกถึงคำว่า hope อาจารย์เชื่อว่าทุก ๆ ท่านเข้าใจความหมายของคำ ๆ นี้ดี แต่เคยทราบไหมครับว่า

เราใช้ hope ในรูปแบบปัจจุบัน เพื่อสื่อถึงอนาคตได้

เรามาไขข้อสงสัยข้อนี้และข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจ และชมบรรยากาศจากธารน้ำแข็ง Sólheimajökull ในประเทศ Iceland ไปพร้อม ๆ กันครับ

Read More »

Leave a Reply