fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (17 October 2017)

สวัสดีครับ

TOEIC Quiz ครั้งนี้มาจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ เพราะฉะนั้น นอกจากประโยคที่เรากำลังหาคำตอบมาเติมลงในช่องว่างแล้ว ผู้อ่านทุกท่านอย่าลืมศึกษาความหมายของประโยคที่มาก่อนหรือตามหลังประโยคดังกล่าวด้วยนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Remember to consider the surrounding sentences!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“เราควรเลือกตอบ (D) challenge ครับ”

ซึ่งประโยค
Are you an amateur athlete looking for a _____ ? Get ready for the premier competition of the year.
มีความหมายว่า
“คุณเป็นนักกีฬาสมัครเล่นที่กำลังมองหา _____ หรือไม่ เตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันที่สำคัญที่สุดแห่งปี”

เรามาดูความหมายของตัวเลือกแต่ละตัวกันก่อนครับ:
(A) trainer -> ผู้ฝึก
(B) scholarship -> ทุนการศึกษา
(C) teammate -> เพื่อนร่วมทีม
(D) challenge -> ความท้าทาย

เห็นได้ว่า หากมองแต่เพียงประโยคแรก เราจะสามารถแทนทุกตัวเลือกลงในช่องว่างได้ครับ ดังนั้น ข้อนี้ต้องการทดสอบว่าเราเข้าใจความหมายโดยรวมหรือไม่ โดยอ้างอิงข้อมูลจากประโยคอื่นเพื่อประกอบการเลือกคำตอบครับ

ทีนี้ เรามาลองพิจารณาแต่ละ choice กันครับ

(A) trainer ข้อนี้หากเรามองแต่คำหลัก ๆ ในประโยคอาจคิดว่าตอบได้ เพราะนักกีฬาสมัครเล่นย่อมต้องการผู้ฝึกเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันใหญ่ แต่แน่นอนว่าความหมายที่แท้จริง (ตามที่ได้กล่าวในตอนต้น) มันไม่ใช่อย่างนั้น เราจึงไม่ตอบข้อนี้ครับ

สำหรับ (B) scholarship หากดูผ่าน ๆ อาจได้ใจความว่า หากเป็นนักกีฬาสมัครเล่นที่กำลังมองหาทุนการศึกษา ให้เตรียมพร้อมเพื่อแข่งขันชิงทุนนั้นครับ ซึ่งก็ฟังดูสมเหตุสมผลดี แต่อย่าพึ่งรีบตอบเพราะเราควรพิจารณาให้ครบทุกข้อก่อนครับ

ในส่วนของ (C) teammate เมื่อใส่ในช่องว่างจะพบว่ามีความขัดแย้งมากที่สุดครับ เนื่องจากหากนักกีฬาสมัครเล่นกำลังมองหาเพื่อนร่วมทีมอยู่ จะสามารถเตรียมตัวเพื่อไปแข่งขันได้อย่างไรครับ ดังนั้น เราควรตัด choice นี้ออกครับ

ตัวเลือก (D) challenge พอเติมลงไปจะได้ความหมายว่า หากเป็นนักกีฬาสมัครเล่นที่ต้องการความท้าทาย ให้เตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันครับ สังเกตว่าข้อนี้สมเหตุสมผลมากกว่า (B) scholarship เพราะคนที่ต้องการความท้าทาย (ถึงแม้จะเป็นนักกีฬาสมัครเล่นก็ตาม) ย่อมอยากที่จะไปแข่งขันครับ และการที่เราเลือกใช้คำว่า challenge (ความท้าทาย) ในประโยคแรกนั้น ย่อมทำให้เกิดความสอดคล้องกับคำว่า competition (การแข่งขัน) ในประโยคที่สองครับ (D) challenge จึงเป็น choice ที่ดีที่สุดครับ

“เวลาพบตัวเลือกที่เราคิดว่าน่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง อย่าลืมพิจารณาให้ครบทุกตัวเลือก เพื่อหา the best answer (คำตอบที่ดีที่สุด) ซึ่งเป็นสิ่งที่ข้อสอบ TOEIC ต้องการครับ”

If you have any questions or comments, please feel free to post them here!

– อ.ปริญญ์

Leave a Reply