fbpx
ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (11 July 2017)

สวัสดีครับ

สำหรับ Today’s TOEIC Quiz ครั้งนี้มีรูปแบบเสมือนข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ ทุกท่านลองดู แต่ระวังเรื่อง active voice และ passive voice ด้วยนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Remember to read carefully!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

“ตัวเลือกที่ถูกต้องคือ (B) is allowed ครับ”

ก่อนอื่น เรามาดูความหมายของ
According to our current policy, each passenger _____ to carry one piece of hand baggage onto the plane without charge.
ซึ่งภาษาไทยคือ
“ตามนโยบายปัจจุบันของเรา ผู้โดยสารแต่ละคน _____ ให้ขน/ถือกระเป๋าถือหนึ่งชิ้นขึ้นเครื่องบินได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย”

ทุกตัวเลือกที่ให้มาเป็น verb (คำกริยา) และมีความหมายเหมือนกันคือ “อนุญาต” เพียงแต่ว่าเป็นคนละ tense กันครับ:
(A) allows
(B) is allowed
(C) is allowing
(D) has been allowed

แน่นอนว่าโจทย์ข้อนี้เน้นด้านไวยากรณ์ครับ โดยต้องการทดสอบความรู้ของเราว่าควรจะใช้ tense ใดในประโยค เรามาศึกษาไปพร้อม ๆ กันครับ

เริ่มที่ (A) allows ข้อนี้เป็น present simple tense แบบ active voice (รูปแบบแสดงถึงผู้กระทำ) ซึ่งใช้กับสิ่งที่เป็นจริงเสมอ เมื่อเราย้อนกลับไปที่ส่วนต้นของประโยค (According to our current policy) ก็จะพบว่าประโยคนี้ควรเป็น present simple tense เนื่องจากเป็นการกล่าวถึง “นโยบายปัจจุบัน” ของบริษัท ตัวเลือกนี้จึงน่าสนใจ อย่างไรก็ตาม หากเราแทนลงไปในช่องว่าง จะพบว่าได้ความหมายว่า “ผู้โดยสารแต่ละคนอนุญาตให้ขน/ถือกระเป๋าถือหนึ่งชิ้น” แสดงว่าผู้โดยสารเป็นผู้กระทำหรือผู้อนุญาต ซึ่งไม่ถูกเนื่องจากเป็นนโยบายของสายการบินครับ เราเลยตัดตัวเลือกนี้ออกครับ

ส่วน (B) is allowed ก็เป็น present simple tense เช่นกัน แต่เป็นแบบ passive voice (รูปแบบแสดงถึงผู้ถูกกระทำ) ดังนั้น เราจะใช้รูปแบบนี้กับสถานการณ์ที่เป็นจริงเสมอเหมือนกับ (A) allows เพียงแต่ความหมายจะสื่อว่าสิ่ง ๆ นั้นถูกกระทำครับ Choice นี้จึงฟังดูสมเหตุสมผลครับ เพราะจะได้ความหมายว่า “ผู้โดยสารแต่ละคนถูก/ได้รับอนุญาตให้ขน/ถือกระเป๋าถือหนึ่งชิ้น” เราจึงควรตอบข้อนี้ครับ

แล้ว (C) is allowing ล่ะครับ ตัวเลือกนี้เป็น present continuous tense แบบ active voice โดยปกติแล้วมีไว้กล่าวถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ หรือเกิดขึ้นในช่วงนี้แบบชั่วคราว เลยไม่ถูกต้องครับ เพราะประโยคพูดถึง “นโยบายปัจจุบัน” ของบริษัท บริบทจึงไม่ได้สื่อถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาอันสั้นครับ

สำหรับ (D) has been allowed เป็น present perfect simple tense โดยทั่วไปมีไว้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดและจบไปแล้วในอดีตแต่ส่งผลถึงปัจจุบันครับ ถึงแม้ข้อนี้เป็นรูปแบบ passive voice ซึ่งเข้ากับประโยคนี้ แต่ด้วยบริบทของประโยคที่กล่าวไว้ข้างต้น เราไม่มีความจำเป็นที่จะใช้ tense นี้ ทำให้ choice นี้ผิดครับ

สรุปก็คือตอบ (B) is allowed ครับ

“เวลาเจอคำถามประเภทนี้ สังเกตเรื่อง active voice และ passive voice ให้ดีครับ”

I hope the explanation is clear to you!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (16 January 2016)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านในวันครูครับ สำหรับ TOEIC Quiz ประจำวันนี้ มีระดับอยู่ที่ 650 PLUS+ และเป็นคำถามจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ ข้อนี้อาจารย์ขอฝากให้ทุก ๆ ท่านลองนึกถึงคำที่สามารถใช้เขียนหรือพูดนำหน้าคำแรกที่ปรากฏหลังช่องว่างในประโยคให้ดี เพราะเป็นลักษณะคำที่ใช้ด้วยกันบ่อยครับ (อาจารย์ได้เขียนคำตอบและคำอธิบายไว้ให้ข้างล่างนี้แล้วครับ) Please try solving the quiz

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (24 February 2016)

สวัสดีทุกท่านครับ สำหรับ TOEIC Quiz ที่อาจารย์นำมาฝากในวันนี้ เป็นของข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยมีความท้าทายอยู่ที่ระดับคะแนน 700 PLUS+ ครับ เพราะฉะนั้น หากได้ลองทำความเข้าใจกับมันแล้ว สอบจริงมีลุ้นว่าอย่างน้อยได้คะแนนนี้แน่นอนครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ) Have a think before choosing

Read More »

หลักการใช้ “hope” ที่สำคัญ – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

เมื่อนึกถึงคำว่า hope อาจารย์เชื่อว่าทุก ๆ ท่านเข้าใจความหมายของคำ ๆ นี้ดี แต่เคยทราบไหมครับว่า

เราใช้ hope ในรูปแบบปัจจุบัน เพื่อสื่อถึงอนาคตได้

เรามาไขข้อสงสัยข้อนี้และข้ออื่น ๆ ที่น่าสนใจ และชมบรรยากาศจากธารน้ำแข็ง Sólheimajökull ในประเทศ Iceland ไปพร้อม ๆ กันครับ

Read More »

Leave a Reply