ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

วิธีใช้ “efficient” และ “effective” แบบไม่สับสน – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ

อาจารย์เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงรู้จักกับทั้งสองคำนี้ดี แต่เป็นไหมครับ

เวลาจะใช้ efficient หรือ effective ทีไร ต้องหยุดชะงักทุกที

เรามาทำความเข้าใจแบบชัด ๆ จะได้ใช้อย่างไม่ติดขัดกันดีกว่าครับ

Efficient แปลว่า “มีประสิทธิภาพ” ส่วน effective มีความหมายว่า “มีประสิทธิผล” (วิธีจำคือ ให้สังเกตคำว่า effect ที่แฝงอยู่ ซึ่งแปลว่า “ผล”) เราใช้สองคำนี้ตามนี้ครับ:

1. เราใช้ efficient เพื่อกล่าวถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือบางสิ่งบางอย่าง ที่สามารถทำงานในรูปแบบที่มีการจัดเตรียมมาอย่างดี โดยไม่สิ้นเปลืองเวลา เงิน ทรัพยากร แรง และ/หรือพลังงานครับ เช่น:
– The team made efficient use of the limited funds.
– He is not an efficient student due to his slow writing speed.
– Emails are less efficient than instant messaging.

2. ส่วน effective นั้น เราใช้เมื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือบางสิ่งบางอย่าง สามารถสร้างผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้ หรือสามารถแก้ไขปัญหาได้ครับ เช่น:
– The treatment was effective because I no longer feel dizzy.
– Telling jokes is usually an effective way to draw the audience’s attention.
– The photograph displays a very effective use of contrasting light and ​shadows.

สำหรับความแตกต่างระหว่างความหมายของ efficient และ effective มีเพียงเท่านี้ครับ อาจารย์หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEIC และผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริงครับ หากท่านใดมีคำถาม-ข้อสงสัย หรือต้องการให้อธิบายการใช้ภาษาอังกฤษด้านใด สามารถฝาก comment ไว้ได้เลยครับ

แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าใน Today’s English Tip for TOEIC and Beyond กับเคล็ดลับการใช้ภาษาอังกฤษ (English usage) และไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (English grammar) สวัสดีครับ

– อ.ปริญญ์

Photo credit: VisualHunt.com

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (19 July 2016)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ อาจารย์ขอนำเสนอโจทย์เสมือนข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ สำหรับ TOEIC Quiz ครั้งนี้ มีระดับอยู่ที่ 650 PLUS+ และเน้นเรื่องการใช้ pronouns ครับ (อ่านคำตอบและคำอธิบายข้างล่างนี้ครับ) Let’s gauge your pronoun knowledge!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (1 April 2016)

สวัสดีในวันแรกของเดือนเมษายนครับ TOEIC Quiz ที่อาจารย์ขอฝากทุกท่านในวันนี้ นำมาจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ สำหรับข้อนี้ หากได้ลองทำความคุ้นเคยกับมันแล้ว อาจารย์เชื่อว่า TOEIC คะแนน 700 PLUS+ ไม่ยากเกินไปแน่นอนครับ (ลองอ่านคำตอบและคำอธิบายได้ข้างล่างนี้ครับ) Consider all choices carefully! (Before

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (9 April 2016)

[interaction id=”5708798cc35c4ea6700a24df”] สวัสดีทุก ๆ ท่านครับ เรามาลองทำ TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences กันครับ โดยโจทย์ข้อนี้ มีความท้าทายอยู่ในระดับคะแนน TOEIC ที่ 700 PLUS+ ครับ (คำตอบและคำอธิบาย อยู่ใน video

Read More »

Leave a Reply